Tổng hợp chấp độ đá gà – luật chấp trong đá gà mà anh em cần biết

Đá gà ngày nay phát triển và được anh em yêu thích, đi vào đời sống giải trí như một bộ môn truyền thống. Từ thời xưa, đây đã là trò chơi mang tính giải trí cao, hấp dẫn và kịch tính trong mỗi trận đấu. Ngày nay càng nhiều giới trẻ thích và tiếp xúc trò chơi này, đương nhiên việc đầu tiên đó là tìm hiểu trò chơi này là gì và chấp độ đá gà như thế nào. Cùng 6623.com tìm hiểu nhé!

Luật chấp đá gà là gì?

Dù trong bất kì trận đấu hay cuộc thi nào thì việc biết và hiểu  luật thi là không thể thiếu. Vậy luật chấp đá gà là gì?. Nhằm bảo vệ sự công bằng tuyệt đối cũng như có cái nhìn khách quan và dễ dàng phân định thắng thua. Đối với trò chơi đá gà, luật chấp trong đá gà được quy định đối với từng hạng gà về cân nặng, kích thước và thậm chí là giống gà tương đồng để đấu với nhau. Đây là điều lệ hợp lí, công bằng nhất đối với từng loại gà nhẹ cân hoặc nặng cân. Bởi đá gà chủ yếu so sức mạnh và kĩ thuật của chú gà.

Luật chấp quy định luật lệ riêng nhưng cũng không phải là điều lệ bắt buộc phải tuân thủ chấp hành khi chơi. Luật chấp chủ yếu còn được hai bên chủ nhân của chú gà thỏa thuận, và được sự chấp thuận của hai bên. Do vậy thì dù hai chú gà có sự chênh lệch nhất định vẫn được cho đấu.

Những hình thức chấp độ đá gà phổ biến

Luật chấp ở từng khu vực, địa phương sẽ khác nhau phù hợp với phong tục và văn hóa của từng địa phương đó. Do đó chúng tôi chỉ đưa ra tổng hợp các hình thức chấp độ đá gà phổ biến và chỉ dừng lại ở mức tham khảo. Anh em có thể tham khảo để biết thêm kiến thức mới cũng như kinh nghiệm mới. Khi mà anh em đến trường đấu gà để thi đấu hoặc để cá cược phải nắm rõ luật chọi gà nhé.

Chấp bạc trong chấp độ đá gà

Đây là hình thức khá phổ biến ở đại đa số địa phương, có lẽ anh e thường xuyên nghe đến hình thức chấp này. Một luật chấp trong đá gà đặt riêng với từng loại và giống gà khác nhau. Cụ thể sau đây:

  • Đối với gà tre: Đây là một dòng gà chạng nhỏ nên chúng có sự chênh lệch về kích thước và cân nặng không đáng kể. Hình thức chấp đối với các con gà tre chênh nhau từ 30 hoa trở lên. Mức chấp gà tối thiểu tính từ mốc 30 hoa tính tỷ lệ chấp là 1:8. Các sư kê thường gọi với kiểu gọi dân dã dễ hiểu là đá gà ăn 8. Thêm 10 hoa thì sẽ chấp thêm 1 bậc. Nếu chênh nhau 40 hoa thì sẽ tính chấp ăn 7 hoặc chấp cựa 1 cây. Nếu chênh quá 1 lạng hay còn gọi là một chấm thì hai chủ kê sẽ thương lượng riêng bởi đây cũng là con số chênh đáng kể. 
  • Đối với các chú gà lông: Đây là dòng gà có thể hình khá lớn tuy nhiên sự chênh lệch của chúng lại không đáng kể. Hình thức chấp khá tương tự với gà tre. Chênh nhau từ 40 hoa ở mỗi chú gà thì thì mới tính hình thức chấp. Tỷ lệ tính kèo chấp từ 40 hoa sẽ là 1:8. Cứ vậy nếu tiếp tục chênh nhau 15 hoa thì sẽ tăng 1 bậc chấp.

Chấp bạc được anh em ưa chuộng và áp dụng nhiều vì nó công bằng và thuận tiện cho cả hai bên. Tuy nhiên một điều không thay đổi đó là trận đấu chỉ chính thức bắt đầu khi chủ gà hai bên thỏa thuận thành công. Đồng thời có được sự ghi nhận của phía trọng tài chuyên môn.

Hình thức chấp cựa trong đá gà

Hình thức này dần bị lãng quên và không còn được các sư kê ưa chuộng và ưu tiên nữa. Chúng ta sẽ khá ít thấy hình thức chấp này trong trận đấu. Lý do vì sao?  Hãy tìm hiểu cụ thể dưới đây.

  • Chấp cựa gà tre: Hình thức này được tính khi hai chú gà có sự chênh lệch hơn 40 hoa. Nếu có sự chênh nhau hơn 40 hoa nữa thì chấp 1 cây. Và chấp 2 cây khi hai bên gà chênh nhau đến 80 hoa.Tính chấp 1 bạc thêm khi chênh 10g.

Ví dụ: Gà chủ nhà có trọng lượng là 1kg500g và gà của đối thủ là 1kg450g. Như vậy trong trận đấu này bạn sẽ chấp 1 cây và một bạc bởi bạn hơn gà đối thủ là 50g.

  • Chấp cựa gà lông: Hình thức chấp tương tự nhưng tính chấp trọng lượng lớn hơn. Hơn 50g thì mới được tính chấp bạc, và trên 100g được tính chấp là 2 cây. Hình thức này không được công bằng cho lắm nên khá là ít sử dụng. 

Bài viết trên đây của 6623.com tổng hợp chấp độ đá gàluật chấp trong đá gà mà anh em cần biết. Hy vọng bài viết giải đáp được cho anh em  những thắc mắc khi lần đầu đặt cược và chơi chấp gà.

Theo dõi chúng tôi để đọc thêm được nhiều bài viết hay nữa nhé!

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về giống gà đòn – Những giống gà đòn đá hay nhất